การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

308

ในปัจจุบันการทำเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและคาดการว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะหนีไม่พ้น WordPress ที่ใช้สร้างเนื้อหา ควบคุมส่วนต่างๆ ออกแบบ จัดการคอนเทนต์ต่างๆ ของเว็บไซต์ WordPress ได้รับความชื่นชมและชื่นชอบจากผู้ใช้ทั่วทุกมุมโลก

wordpress

WordPress เป็นระบบที่มีความนิยม สามารถมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี พร้อมมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง  เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา มี Feature ใหม่ๆ ออกมาให้ผู้พัฒนาได้ทดลองทดสอบใช้งานอยู่ตลอด และพร้อมยังรองรับ Responsive Design สำหรับการใช้งานผ่านทุกอุปกรณ์ต่างๆได้

ส่วนของข้อดีมีอะไรบ้าง

1. ใช้งานได้ฟรี เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ที่ใครๆก็สามารถเข้ามาใช้ศึกษาเปลี่ยนแปลงและแบ่งปันซอร์สโค้ดได้ มีธีม ปลั๊กอินฟรีจำนวนมาก ทำให้โปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่สามารถแบ่งปันซอร์สโค้ดกันได้อย่างเปิดเผย ทำให้สามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการพัฒนาได้มาก

2. ใช้งานง่าย เป็นแพลตฟอร์มในการสร้างเว็บไซต์ได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่มีความรู้ในการเขียนโค้ด คุณก็สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของคุณเองได้

3. ใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมเข้าเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต ซึ่งคุณอาจจะเคยเข้าเว็บไซต์ผ่านบนมือถือ แท็บเล็ต แล้วเจอปัญหาหน้าเว็บไม่สมดุลกับขนาดหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต ซึ่งเกิดปัญหาจากการออกแบบเว็บไซต์

4. สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เกือบทุกประเภท เช่น

  • เว็บไซต์ Blog
  • เว็บไซต์ร้านค้าขายของออนไลน์
  • เว็บไซต์ธุรกิจ หรือบริษัท
  • เว็บไซต์สมาชิก
  • เว็บไซต์ Portfolio
  • เว็บไซต์ฟอรัม
  • และอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนของข้อเสียมีอะไรบ้าง

1. เรื่องการปรับแต่ง หากคุณใช้งาน Theme หรือ Plugins แบบฟรี อาจมีข้อจำกัดในการทำงานหรือการปรับแต่ง เพราะ Theme หรือ Plugins บ้างตัวอาจจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อ เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นในการทำงาน ซึ่งหากคุณใช้งานทั่วๆไป ที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากก็สามารถใช้เฉพาะ Theme หรือ Plugins แบบฟรีได้

2. เรื่องความเร็วเว็บไซต์ เว็บที่ใช้งานด้วย WordPrss อาจมีปัญหาด้านความเร็วสำหรับผู้ใช้งานใหม่ๆ เพราะ Theme หรือ Plugins บางตัวการออกแบบหรือเขียนโค้ดที่ไม่มีความเสถียร ซึ่งสามารถทำให้เว็บโหลดช้าได้ ดังนั้นเหมือนเดิมคุณควรเลือกธีมและปลั๊กอินที่รวดเร็วและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณเท่านั้น

WordPress เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ที่มีความนิยมมากที่สุด อาจจะมีข้อเสียบางแต่ก็จะมาข้อดีมากว่าเช่นกัน ดังนั้นคุณน่าจะตัดสินใจได้แล้วว่า WordPress เหมาะสมกับคุณมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับเราคือว่าดีที่สุด