เว็บไซต์ ทำไมถึงต้องทำ SEO ด้วย ที่นี้มีคำตอบ

287

เราจะมาอธิบายก่อนว่า SEO หรือ Search Engine Optimize คือกระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพ เข้าสู่เว็บไซต์ จาก Search Engine ด้วยวิธีการต่างๆ เพราะโดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ใน Search Engine ในลำดับแรกๆ มักจะถูกคลิกเข้าชมมากกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง หรืออยู่หน้าถัดไป

SEO

โดยปกติแล้วเป้าหมายการทำ SEO นั้นอยู่หลายที่ เช่น ค้นหาข้อมูล ค้นหารูปภาพ ค้นหาวิดีโอ เพื่อช่วงชิงหน้าแรกของ Google ของผลลัพธ์จากการค้นหาต่างๆ Search Engine จะมี Keyword เป็นสิ่งสำคัญมากในการทำอันดับ

เหตุผลทำไมถึงต้องทำ SEO

1. SEO ไม่เสียเงิน และทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ยาวนาน ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร เพียงแต่ต้องใช้เวลานาน ถึงจะมีอันดับบนหน้า Google แต่เมื่อเราทำไปจนเว็บไซต์ติดอันดับแล้ว ผลจากการทำจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับดี ๆ ไปในระยะยาว

2. สร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้ เพราะถ้าหากมีการทำ SEO ที่ดีถูกต้องถูกหลักวิธี เว็บไซต์ของเราก็ติดอันดับบนหน้า Google จะเพิ่มโอกาสทำให้ลูกค้าเข้าถึงเว็บไซต์ และดูสินค้าของร้านเราได้ก่อนร้านอื่น และยังสามารถติดต่อกับลูกค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. ประหยัดค่าโฆษณาบนเว็บไซต์ การทำ SEO ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดอันดับโดย Search Engine แต่ถ้าหากเราทำโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์จะต้องเสียค่าใช้จ่าย และต้องเเข่งกับคนอื่นเพื่อที่จะได้อันดับต้น ๆ ของหน้าบน Google

4. ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมาย การทำ SEO ที่ดีนั่นหมายความว่าเราสามารถกำหนดได้ว่าเราต้องการให้คนค้นหา Keyword อะไรบ้างถึงจะมาเจอเว็บไซต์ของเรา เพราะฉะนั้นคนที่คลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราโดยการทำ SEO ย่อมจะต้องสนใจในสินค้าของเราหรือบริการของเรา

การทำ SEO นั้น เราสามารถวัดผลประสิทธิภาพของเว็บไซต์ได้ของเราได้ ว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นส่งผลดีต่อเว็บไซต์เราไหม เช่น สามารถดูได้ว่า Keywords ที่เราใช้เพื่อทำ SEO ให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบนหน้า Google มีประสิทธิภาพดีไหม ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราตั้งไว้ไหม