เราสามารถหาวิตามินบำรุงผิวได้จากผลไม้ทั่วไป

179

การรับประทานผลไม้ก็เปรียบเสมือนการกินวิตามินเข้าไป ในขณะที่การรับประทานผลไม้นั้นเป็นวิธีการบำรุงผิวจากภายใน ซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติที่ดี กว่าการทานยาหรือฉีดสารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย อย่างแน่นอน ดังนั้นอยากมีผิวพรรณขาวใสเป็นธรรมชาติ ผลไม้คือตัวเลือกที่สำคัญมาก

วิตามิน

1. ส้ม เป็นผลไม้ที่มีสารไฟโตนิวเทรียนต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใส ส้ม มีคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งแตก และช่วยสมานแผลหลังผ่าตัด แผลไฟไหม้ ให้หายเร็ว และแผลเรียบเนียนขึ้น ส้ม ให้แคลเซียมและวิตามินดี แก่ร่างกายมากพอๆกับนม และแคลเซียมจะไปเสริมสร้างกระดูก แต่ถ้าไม่มีวิตามินดี ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้ นอกจากนี้ส้มยังมีวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวอีกด้วย แต่พึงเข้าใจด้วยว่า กรดอะซีติกในส้ม อาจทำลายสารเคลือบฟันได้ จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากทานส้มหรือดื่มน้ำส้ม

2. มะขามป้อม นิยมนำมาทานเพื่อให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และเป็นยารักษาโรคต่างๆ บรรเทาอาการไอและอาการเจ็บคอ ทั้งมีส่วนช่วยในการละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี บรรเทาอาการหวัด ลดไข้ ตัวร้อนแค่ไหนแค่ทานมะขามป้อมก็เอาอยู่

3. กีวี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังมีกากใยสูง และแคลอรี่ต่ำ จึงไม่ต้องกลัวอ้วน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์อีกมากมาย บรรเทาอาการเจ็บคอ ขับเสมหะ พร้อมทั้งบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก สลายไขมันส่วนเกิน ควรทานกีวี่ก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มและทานอาหารมื้อนั้นได้น้อยลง

4. มะละกอสุก มีรสชาติหวานอร่อย ทานง่าย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารย่อยได้ง่ายขึ้น มีวิตามินซีประมาณ 70 มิลลิกรัม/100 กรัม ช่วยป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด และลดความเสี่ยงโรคอาการเลือดออกตามไรฟัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวดูขาวกระจ่างใส เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะและเป็นยาระบายอ่อน ๆ

5. ฝรั่ง สามารถกินได้ทั้งแบบสด ๆ จิ้มพริกเกลือหรือจะนำมาทำเป็นฝรั่งแช่อิ่ม แช่บ๊วยก็ได้ แต่แนะนำให้ทานแบบสด ๆ จะดีกว่า เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง มีวิตามินซี 160 มิลิกรัม/100 กรัม โดยเฉพาะที่เปลือกจะมีวิตามินซีอยู่มากที่สุด ลดไขมันในเลือด ป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวาน พร้อมทั้งช่วยปรับระดับความดันให้อยู่ในระดับที่ปกติ
มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันโรค และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งและช่วยต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี