เทคนิคการดูแลรูปร่างและผิวพรรณของคุณผู้หญิงในวัย 30+++

223

แม้ว่าความสวย ความงาม รูปร่าง และผิวพรรณของคุณผู้หญิง จะขึ้นอยู่กับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ดูจะเป็นสิ่งที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณน้ำในเซลล์จะลดลง ประกอบกับร่างกายหยุดผลิตฮอร์โมน ส่งผลให้ร่างกายภายนอกโดยรวมเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณขาดความชุ่มชื้น จึงเหี่ยวย่น และระบบเผาผลาญของร่างกายเสื่อมลง ทำให้เกิดปริมาณไขมันสะสมมากขึ้น แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะเราสามารถโบกมือลาความหย่อนยาน และยิ้มรับความสวยอ่อนกว่าวัยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าได้ด้วยเทคนิคที่เราแนะนำ

รูปร่างและผิวพรรณ เราต้องรู้ทันสาเหตุ เช่น

  • ริ้วรอยของวัย เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ทำให้ผิวแห้ง เกิดริ้วรอย และเหี่ยวย่น
  • ใบหน้าซูบซีด เกิดจากระบบเผาผลาญเสื่อมลง?ส่งผลให้น้ำและสารอาหารไปเลี้ยงใบหน้าได้ไม่ดีพอ จึงดูแก้มตอบและซูบซีด
  • ผิวหนังอักเสบ เป็นฝ้า ผื่นแดง หรือกระ เกิดจากระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงและการตากแดดจัดๆ เป็นเวลานาน

ควรแก้ด้วยวิธีการ

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้เส้นเลือดบริเวณผิวหน้าขยายตัว เลือดสามารถนำออกซิเจนและสารอาหารมาหล่อเลี้ยงผิวหน้ามากขึ้น กระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่และฮอร์โมนเพิ่มขึ้น จึงไม่เกิดรอยเหี่ยวย่นบนผิวหน้า
  • ก่อนออกแดดทุกครั้งควรทาครีมกันแดดและบำรุงผิวด้วยครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์
  • ในปริมาณที่เหมาะกับสภาพผิว?เพื่อป้องกันผิวแห้ง
  • ใช้น้ำเย็นและน้ำอุ่นล้างหน้าสลับกันไป?เพื่อสร้างสมดุลให้ผิวหน้า
  • ไม่ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นและอาบน้ำบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้งกร้านยิ่งขึ้น
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำให้ผิว

เทคนิคการดูแลตัวเองให้สวย

ควรดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นอาหารเป็นสิ่งจำเป็นเราเชื่อว่าทุกคนทราบดี แต่คุณรู้ไหมว่ายิ่งอายุมากขึ้นกิจกรรมที่ทำน้อยลง เราต้องยิ่งลดปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป หรือเรียกง่าย ๆ คือรับเข้าเท่าที่เราต้องใช้ เพราะหากทานมากไป ร่างกายเผาผลาญได้น้อยก็จะเกิดการสะสมของอาหาร เมื่ออายุมากขึ้นใช้พลังงานน้อยลง พลังงานจากอาหารที่ทานไปก็ไปสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดเป็นไขมันส่วนเกินและเป็นโรคอ้วนขึ้นได้ ถ้าอยากให้รูปร่างดีเหมือนตอนสาว ๆ ต้องเลือกทานเอาแค่พออิ่ม ลดอาหารที่เป็นไขมันสูง ทานผักผลไม้ให้มาก ลดน้ำตาลให้น้อยลง เพราะน้ำตาลจะทำให้เราแก่เร็ว

 

ทานอาหารที่มีโปรตีน เลี่ยงไขมันสูง และเน้นกากใย เมื่ออายุก้าวเข้าสู่วัย 30 + ร่างกายจะสูญเสียเซลล์ต่างๆ ที่เสื่อมสภาพตามอายุไปเป็นจำนวนมาก เซลล์ในร่างกายเราคือโปรตีน ดังนั้นเราต้องเติมโปรตีนให้กับร่างกายได้ไปสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงเพื่อลดการสะสมไขมันส่วนเกินอันเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และเน้นทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ธัญพืช แป้งไม่ขัดสี เป็นต้น จะให้ดีควรมีผักทานในทุกมื้ออาหาร

นอกจากเทคนิคที่แนะไปข้างต้นแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ซึ่งความจริงแล้วเทคนิคเหล่านี้ไม่ได้ให้ประโยชน์แต่เพียงสาว ๆ วัย 30 + เท่านั้น ยังเป็นเทคนิคที่เหมาะกับผู้หญิงทุกวัย ซึ่งหากใครที่เข้าใจธรรมชาติของวัยที่มากขึ้นและหันมาดูแลตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย ก็พอจะช่วยชะลอความแก่ให้ช้าลง และช่วยให้มีรูปร่างผิวพรรณที่ดีได้ในแบบความสวยตามวัยนั่นเอง