ที่มาของ Nissan GTR R35

219

Nissan GTR R35 เป็นรถยนต์นั่งสมรรถนะสูงจากประเทศญี่ปุ่น เครื่องยนต์แรงม้าสูง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (AWD) 2 ประตู 4 ที่นั่ง ผลิตโดยบริษัท Nissan จากประเทศญี่ปุ่น GTR เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 ที่ประเทศญี่ปุ่น และที่สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 2008 ส่วนประเทศอื่นๆ ในปี ค.ศ. 2009

Nissan GTR R35

 

Nissan GTR R35 กล่าวได้ว่าเป็นรถซูเปอร์คาร์ ไม่กี่คันที่มาจาก ประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถเทียบชั้นได้กับ ซูเปอร์คาร์ยี่ห้อดังในยุโรปเช่น Ferrari (เฟอร์รารี่), Lamborghini (แลมโบกินี่) และ Porsche (ปอร์เช่) เป็นต้น จึงทำให้ยกระดับรถยนต์ของญี่ปุ่นสูงขึ้นมาก เพราะ Nissan GTR R35 เป็นรถคันเดียวของญี่ปุ่นที่เป็นรถ Coupe ที่เร็วที่สุดของโลกได้ เมื่อเทียบกับแต่ก่อนที่ รถจากญี่ปุ่นขึ้นชื่อเป็นรถราคาถูก ด้อยคุณภาพ ไม่สามารถเทียบชั้นได้กับ รถในสหรัฐ และ รถในยุโรป Nissan GTR R35 ได้รับการบันทึกในกินเนสบุ๊ค ปี ค.ศ. 2011 ว่า เป็นรถสี่ที่นั่งที่มีอัตราเร่งเร็วที่สุดในโลก แต่ถึงอย่างไรก็ดีปัจจุบันสถิตินี้ถูกลบไปแล้ว โดย Ferrari F12 Berlinetta ที่เข้ามาครองอันดับ 1 แทน

Nissan GTR R35 นั้นได้เปิดตัวครั้งแรกในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ปี ค.ศ. 2007 และเริ่มทำการตลาดในตลาดญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 6 เดือนธันวาคม ค.ศ. 2007 หลังจากทำการตลาดที่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 6 เดือน ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้เริ่มทำการตลาดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2008 ส่วนประเทศแคนาดาได้ทำการตลาดในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2008 และประเทศฝั่งยุโรปได้ทำการตลาดเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2009

 

Nissan GTR R35 ถูกการออกแบบโดย Shiro Nakamura หัวหน้าแผนกการออกแบบของนิสสัน ได้ทำให้ Nissan GTR R35 รุ่นนี้มีลักษณะคล้ายไจแอนท์โรบอตจากการ์ตูนเรื่องกันดั้ม Nakamura ได้กล่าวไว้ว่า Nissan GTR R35 เป็นรถที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากไม่ได้มีการลอกเลียนการออกแบบแบบรถสปอร์ตฝั่งยุโรป และรถรุ่นนี้จะสะท้อนให้เห็นถึงประเพณีของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง