จุดที่ต้องแวะ เมื่อมาเที่ยวเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

182

อำเภอเขาค้อ หรือที่เค้าเรียกกันว่า เทือกเขาเพชรบูรณ์ มีจุดท่องเที่ยวให้แวะมากมายหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่พัก หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ  ร้านค้า ร้านอาหาร ที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายแห่ง ทำให้เขาค้อ เป็นจุดหมายปองของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเขาค้อเพื่อชมทะเลหมอก ซึ่งถือว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งสามารถชมได้จากหน้าที่พักหรือจุดชมวิวที่มีโลเคชั่นในการชมทะเลหมอก นอกจากนี้ยังมีจุดชมทะเลหมอกยอดนิยมอีกหลายจุด มีร้านกาแฟสวยน่าแวะถ่ายภาพอีกหลายร้าน

จุดที่หนึ่ง เขาตะเคียน​โง๊ะ

รับแสงแรกของวันได้ที่ เขาตะเคียน​โง๊ะ  พร้อมฟินกับทะเลหมอกรอบด้าน 360 องศา เขาตะเงียนโง๊ะได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุ­ดอีกแห่งหนึ่งบนเขาค้อ และจากจุดชมวิวนี้เองสามารถมองไปเห็นเขาปู่ เขาย่า ที่มีรูปร่างคล้ายภูเขาไฟฟูจิ รวมไปถึงผืนป่าเขาค้อที่ซ่อนตัวอยู่กลางทะเลหมอก เป็นภาพที่สวยงามที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง

 

จุดที่สอง วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

สายบุญต้องวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางของขุนเขา มหาวิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ พระพุทธรูปสีขาวซ้อนกัน 5 องค์ ใหญ่โตโอ่อ่ามากทีเดียว มีความอลังการจากการนำกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด พลอย แก้วแหวน หินสี ตลอดจนเซรามิคหลากสีสัน มาประดับประดาตกแต่งเป็นลวดลายที่สวยงาม ตั้งแต่เสา ผนัง พื้น บันได เมื่อยามต้องแสงแดดทั่วบริเวณจะสะท้อนประกายงดงามราวกับวัดบนสรวงสวรรค์ ภายในวัดมีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน รอบๆ วัดจะเต็มไปด้วยทะเลหมอกสีขาวโพลน

 

จุดที่สาม ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

ทุ่งกังหันลม สถานที่ท่องเที่ยวหน้าสะดุดตาด้วยกังหันลมยักษ์ใหญ่ ที่ตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขาสูง สามารถมองเห็นวิวได้กว้างไกลไปถึงวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เราเข้าไปเก็บภาพสวยๆ ด้วย มีจุดชมวิวสองจุด คือ จุดชมวิวช้างดอย และ จุดชมวิวระเบียงกังหันลม  ทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่น อย่างการนั่งรถล้อเลื่อน “ฟอร์มูล่าม้ง” ไถลลงเนินมาเรื่อยๆ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจเป็นที่สุด นั่งชิงช้าชาวเขาสุดหวาดเสียว มีทั้งชิงช้าไม้หมุนและแบบเชือกเส้นเดียว น่ากลัวทั้งคู่เลย ชิมสตอรเบอรี่สดๆ จากไร่สตรอเบอรี่ บีจี เป็นต้น นักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัวจะเดินเมื่อยเพราะที่นี่เขามีบริการรถรางพาชมจุดต่างๆ

 

จุดที่สี่ Pino Latte Resort & Cafe

ร้านกาแฟพร้อมเบเกอรี่อร่อยๆ พร้อมวิวทะเลหมอกแบบพาโนรามา ที่ Pino Latte Resort & Cafe ซึ่งเป็นหนึ่งในที่พักและคาเฟ่ยอดฮิตสำหรับคนที่เดินทางมาเที่ยวเขาค้อ ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ด้านบนเป็นร้านคาเฟ่ที่ดัดแปลงมาจากตู้คอนเทนเนอร์ มีเมนูทั้งของคาว ของหวาน เบรคฟาสต์ และเครื่องดื่มหลากรสชาติ จุดเด่นคือด้านหน้าร้าน เป็นจุดชมวิววัดผาซ่อนแก้วที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางหุบเขา พร้อมทัศนียภาพที่สวยงาม 360 องศา ส่วนที่พักจะอยู่ด้านล่าง ตกแต่งสไตล์ Boutique Resort มีห้องพักเพียง 5 ห้องเท่านั้น เน้นความเรียบง่ายแต่ดูหรูหรา