วิธีเลือกซื้ออาหารสุนัข ให้เหมาะสมกับวัย

280

คนทั่วไปอาจจะคิดว่าสุนัขสามารถกินอาหารอะไรก็ได้ อาจจะทำให้สุนัขของคุณมีอายุสั้นได้ และสุขภาพจะไม่แข็งแรงได้ ดังนั้นเราควรใส่ใจ วิธีเลือกซื้ออาหารสุนัข และให้ความสำคัญในการเลือกอาหารสุนัขอยู่สม่ำเสมอ โดยอาหารสุนัขนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ การจะเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะสมกับสุนัขของคุณมากที่สุดนั้น

วิธีเลือกซื้ออาหารสุนัข

การเลือกอาหารสุนัขให้เหมาะสมกับวัย

เนื่องจากสุนัขแต่ละวัย จะมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากเลือกอาหารสุนัขไม่เหมาะสมกับร่างกายของสุนัข อาจทำให้ร่างกายสุนัขต้องทำงานหนัก หรือย่อยอาหารได้ยากมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญสุนัขแต่ละวัยจะมีขนาดช่องปากที่ไม่เท่ากัน เราควรเลือกอาหารสุนัขที่เหมาะสมกับช่องปากของน้อง ๆ กันด้วย

  • สุนัขแรกเกิด – 1 ปี ต้องการสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต
  • สุนัขโตเต็มวัย 1 – 6 ปี ต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง
  • สุนัขสูงวัย 6 ปีขึ้นไป จะต้องการบำรุงกระดูกอย่างเป็นพิเศษ บางตัวอาจจะต้องให้อาหารประเภทที่ย่อยง่ายด้วยค่ะ

อาหารสุนัข แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

แบบแห้งหรือเม็ด เพราะปัจจุบันอาหารสุนัขทำออกมาหลากหลายรสชาติ หลายสูตรด้วย เช่น สูตรบำรุงขน สูตรสำหรับสุนัขขนสั้น สูตรเฉพาะสายพันธุ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ผลิตออกมาให้เหมาะกับความต้องการของผู้เลี้ยง ซึ่งอาหารเม็ดนั้น มีข้อดีที่ชัดเจนในเรื่องสุขภาพในช่องปากเมื่อสุนัขได้ขบเคี้ยวอาหารเม็ดก็ได้ขัดฟันไปในตัวด้วย ทำให้ฟันแข็งแรง ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก และมีให้เลือกหลายราคาหลายเกรด แต่ข้อเสียของอาหารเม็ดบางยี่ห้อคือผสมไขมันสัตว์และอาจมีสารปรุงแต่งหรือสารเคมีตกค้าง สุนัขกินบ่อยๆอาจทำให้มีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

แบบเปียก เป็นอาหารสดที่บรรจุมาในซองหรือแบบกระป๋อง เมื่อเปิดแล้วต้องรีบทานให้หมดทันทีตามเวลาที่บอกไว้ข้างซองโดยมากจะเป็นพวกเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ เช่นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา บางยี่ห้อจะใส่พืชผักลงไปเพื่อให้สุนัขได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน อาหารสุนัขแบบเปียกจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 70-80% ทำให้อาหารมีความชุ่มชื้น อาหารประเภทนี้เป็นที่นิยมสำหรับผู้เลี้ยงที่สุนัขมีปัญหาเรื่องการกิน เช่น เลือกกิน เบื่ออาหาร หรือป่วย ในอาหารแบบเปียกนี้จะมีกลิ่นหอม น่ากิน ทำให้สุนัขเจริญอาหาร

กดสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี้