การเลือกซื้ออาหารแมว ให้เหมาะกับน้อง

290

การเลือกซื้ออาหารแมว ให้ดีกับสุขภาพน้องแมว ไม่ใช่เพียงการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเท่านั้น แต่ยังต้องดูแลเรื่องอาหารการกินของน้องแมวด้วย เพราะลูกแมวแรกเกิด – จนเติบโตเข้าสู่ช่วงแข็งแรงเต็มวัย ต่างมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย เพราะในแต่ละช่วงวัยการเติบโตของน้องแมวนั้น ร่างกายจะมีการเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่ต่างกันออกไป

อาหารแมว

อาหารแมวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. อาหารแมวแบบแห้ง หรืออาหารแมวแบบเม็ด ที่สามารถเก็บได้นาน จึงเหมาะกับสายประหยัดสุด ๆ ด้วยความที่อาหารแมวประเภทนี้มีราคาไม่สูงมาก ทำให้แม้ว่าน้องแมวที่บ้านจะกินเก่งแค่ไหนก็ไม่รู้สึกว่าเปลือง

2. อาหารแมวแบบเปียก  ซึ่งน้องแมวจะชอบอาหารชนิดนี้มากกว่าอาหารแบบแห้ง เพราะอาหารแบบเปียกนั้นจะมีรสชาติที่คล้ายกับอาหารปรุงเอง ลักษณะของอาหารจะบรรจุใส่กระป๋อง เป็นน้ำ และมีเนื้อนุ่มเหมือนกับอาหารจริงๆ ทั้งรสชาติ เนื้อ และกลิ่น โดยอาหารแบบเปียกนี้จะทำมาจากเนื้อสัตว์เป็นหลักโดยเฉพาะเนื้อปลา

การเลือกซื้อตามช่วงวัยของน้องแมว

อาหารสำหรับแมวเด็ก แมวเล็ก

การให้อาหารสำหรับแมวเด็ก แมวเล็ก ควรให้ลูกแมวน้อยอายุครบ 2 เดือนก่อน ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกแมวหย่าน้ำนมแม่แล้ว โดยอาหารแมวสำหรับแมวเด็กที่พึ่งหย่าน้ำนมไม่ถึง 1 ปี อาหารแมวควรอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งจำเป็นมากต่อการเจริญเติบโตของน้องแมว ที่สำคัญควรมี DHA ซึ่งเป็นสารที่พบในนมแม่ เพื่อพัฒนาการด้านสมองและสายตา ให้เป็นลูกแมวที่ฉลาดสดใส เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

อาหารสำหรับแมวโต (แมววัยรุ่น)

สำหรับแมวโตที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เพราะแมวในช่วงวัยนี้ต้องการพัฒนาการด้านขนาดของร่างกาย จะไม่เปลี่ยนแปลงร่างกายไปมากกว่าช่วงวัยน้องแมววัยเด็ก ทำให้ความต้องการสารอาหารของร่างกายต่างออกไป อาหารแมวแต่ละวัยจึงต้องมี สารอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการแตกต่างออกไปด้วย แต่สิ่งสำคัญ

อาหารสำหรับแมวโตเต็มวัย

ในช่วงวัยนี้สำหรับแมวโตโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับแมวโต จะเน้นไปทางบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ลดโอกาสเกิดปัญหา และโรคต่างๆ

การเลือกซื้ออาหารแมว ที่เป็นอาหารสำเร็จรูปเป็นที่นิยมมาก เพราะสะดวกสบาย และไม่ต้องกังวลในเรื่องของปริมาณการให้อาหาร หรือสัดส่วนของสารอาหารที่เจ้าเหมียวจะได้รับในแต่ละช่วงวัย เนื่องจากอาหารสำเร็จรูปจะมีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน และเหมาะสำหรับน้องแมวในแต่ละช่วงวัย แถมยังสามารถหาซื้อได้ง่าย

คลิกสั่งอาหารแมวได้ที่นี้